Motor cửa cuốn và một số lỗi thường gặp có thể sửa tại nhà

Motor cửa cuốn là một trong những thiết bị được nhiều gia đình hiện nay sử dụng để điều khiển cổng tự động vừa tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên khi sử dụng motor cửa cuốn rất nhiều gia đình gặp phải khá nhiều lỗi đơn giản tuy nhiên bản thân người dùng chẳng hề nắm rõ hoặc không biết khắc phục ngay tại nhà. Trong chủ đề hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này cũng như một số vấn đề mà motor của cuốn thường gặp phải khi sử dụng!

1. Tìm hiểu chung về motor cửa cuốn

Motor cửa cuốn là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng khi lắp đặt cửa cuốn. Sản phẩm này đôi khi còn được nhắc đến với tên gọi khác là động cơ cửa cuốn. Bộ phận này sẽ đảm nhận vai trò vận hành giúp cho cửa cuốn có thể thực hiện công việc đóng và mở một cách trơn tru.  

Hiện nay chúng ta có thể tìm kiếm dễ dàng các loại motor cửa cuốn với những đặc điểm và đặc tính khác nhau. Nhắc đến motor cửa cuốn thì phổ biến nhất là 3 loại sau đây:

 • Động cơ cửa cuốn dạng xích kéo.
 • Động cơ cửa cuốn kiểu trong ống.
 • Động cơ cửa cuốn dạng tấm liền.

Còn phụ thuộc vào mỗi loại motor (động cơ) thì sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì tất cả ba loại trên đều có mức giá khá phù hợp với tài chính của nhiều gia đình hiện nay.

2. Cùng tìm hiểu cấu tạo của động cơ cửa cuốn xem có gì?

Mặc dù phổ biến với 3 kiểu motor cửa cuốn tuy chỉ khác một số đặc điểm về mẫu mã hoặc thiết kế còn nhìn chung đều có cấu tạo giống nhau. Một chiếc motor cửa cuốn sẽ bao gồm một số bộ phận ở dưới đây.

http://haiduongcorp.com/
                                                                       http://haiduongcorp.com/

   2.1. Bộ phận động cơ chính

Bộ phận động cơ chính sẽ được điều khiển bằng điện. Trong động cơ sẽ có 2 phần chính đó là:

 • Stato hay còn được dân chuyên gọi là chi tiết đứng yên: bộ phận này sẽ có những cuộn dây và chúng sẽ quấn bao quanh nhưng cục lõi sắt. Bên cạnh đó chúng sẽ tạo nên một vòng tròn
 • Phần quay hay còn được gọi là Rotor: Bộ phận này có dáng trụ dài.

   2.2. Cụm phanh hãm

Cụm phanh hãm của motor cửa cuốn sẽ bao gồm hai con rơ le (một con rơ le thực hiện thao tác đóng và 1 con rơ le sẽ thực hiện thao tác mở). Chúng có tác dụng thực hiện các lệnh do bạn yêu cầu từ xa. Mỗi con rơ le sẽ có nhiệm vụ khác nhau, nếu như một con sẽ thực hiện đóng (là rơ le theo chiều xuống) và thực hiện mở (là rơ le theo chiều lên).

Tại bộ phận phanh hãm sẽ còn có thêm nam châm điện. Chi tiết này sẽ thực hiện công việc vừa hút và đồng thời sẽ nhả bố thắng, thao tác này sẽ giúp kết nối bộ tời với motor thông qua một chiếc lò xo hoặc sợi dây xích.

   2.3. Phần điều khiển

Trường hợp người dùng sử dụng điều khiển từ xa, bộ phận điều khiển trong motor sẽ thực hiện nhiệm vụ thông báo tín hiệu cho các bộ phận trong motor cửa cuốn. Còn phụ thuộc và lệnh đóng hay mở thì con rơ le sẽ làm theo sao cho phù hợp. 

   2.4. Phần truyền động trong motor cửa cuốn

Phần truyền động là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng của một động cơ cửa cuốn. Motor cửa cuốn sẽ thực hiện truyền chuyển động từ tròn thành thẳng cho thân cửa. Truyền động này sẽ giúp cho quá trình đóng mở diễn ra một cách hoàn hảo và trơn tru nhất.

Tiếp đến mặt bích sẽ được truyền một động lực lên nhờ phần truyền động này. Quá trình này sẽ giúp cho xích kéo quay được và lô cửa cuốn sẽ hoạt động được.

3. Các gia đình hiện nay có nên sử dụng cửa cuốn hay không?

Thay vì sử dụng các loại cổng truyền thống vừa khá bất tiện và đôi khi còn không đảm bảo an toàn thì nhiều gia đình lại lựa chọn cửa cuốn nhiều hơn. Sở dĩ như vậy là vì chúng sở hữu khá nhiều lợi ích chẳng hạn như:

 • Cửa cuốn giúp gia đình bạn vừa tiết kiệm công sức, thời gian vừa tiết kiệm diện tích hơn là cửa truyền thống.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà, biệt thự của gia đình bạn.
 • Tăng độ an toàn cho cả gia đình.
 • Hạn chế triệt để những tình trạng trộm cắp đột nhập.

Tuy sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật song cửa cuốn tự động cũng tồn tại một số hạn chế nhỏ chẳng hạn như:

 • Cửa không hoạt động nếu nhà bạn bị mất điện. Tuy nhiên nhược điểm này có thể khắc phục được bằng thiết bị lưu điện.
 • Khó khăn trong việc di chuyển khi hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên gia đình bạn có thể khắc phục bằng việc lắp đặt thêm hệ thống chống cháy. Nghĩa là khi khu vực nhà bạn có cháy, cửa sẽ tự động mở ra.

4. Liệu nắp motor cửa cuốn ở phía ngoài hay bên trong thì tốt nhất?

   4.1. Nên lắp motor cửa cuốn ở bên trong

Việc lắp đặt motor cửa cuốn ở phía ngoài hay bên trong còn tùy thuộc vào vị trí của lô cuốn. Tức là lô cuốn được lắp đặt nằm ở đâu thì motor sẽ được lắp đặt theo tương tự. Thực tế thì không có một quy định nào cho rằng việc lắp motor ở trong hay phía ngoài là tốt hay không. Tuy nhiên nhiều người trong ngành khuyên các gia đình là nên lắp đặt motor cửa cuốn ở bên trong nhà vì vừa đảm bảo được vẻ thẩm mỹ vừa đảm bảo được mức độ an toàn.

Nhìn chung các gia đình nên lắp cả lô cuốn và motor cửa cuốn ở trong nhà để có thể kiểm soát được một cách sát sao nhất. Điều này còn giúp hạn chế tình trạng kẻ trộm có thể trèo qua tường thực hiện mở cửa cổng dễ dàng.

   4.2. Một số lưu ý cho các gia đình khi sử dụng motor cửa cuốn

Tuyệt đối không thực hiện thao tác mở đóng cửa nhiều lần liên tục. Nếu nguồn nhiệt quá nóng thì sẽ tự động ngắt nên nếu cứ tiếp tục mở đóng quá nhiều lần. Nếu chẳng may rơi vào tình huống này, người dùng cần phải đợi một khoảng thời gian khá dài từ 15 thậm chí đến 30 phút thì mới có thể sử dụng cửa cuốn vì khi đó nhiệt của motor mới được trở về trạng thái bình thường.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng bình thường nhưng đột nhiên motor lại có lúc hoạt động có lúc không thì bạn cần phải kiểm tra kỹ lại nguồn điện nhà mình xem có gặp vấn đề gì không. Nếu như không thì có thể kiểm tra thêm cả bộ lưu điện UPS được trang bị sẵn sử dụng mỗi khi nhà bạn mất điện

Trong khi đang thực hiện đóng cửa thì các gia đình nên đợi khi cửa đóng lại một cách hoàn toàn thì mới rời đi. Làm như vậy là để tránh trường hợp đang đóng nhưng cửa lại gặp vấn đề không thể đóng hết, nếu bạn rời đi thì rất có thể sẽ không đảm bảo được độ an toàn cho gia đình và tài sản trong nhà. 

5. Điểm qua một số trường hợp lỗi mà motor hay gặp phải có thể “giải quyết” ngay tại nhà

   5.1. Motor cửa cuốn đột ngột không hoạt động

Nguyên do dẫn đến tình trạng cửa cuốn không hoạt động có rất nhiều, chẳng hạn như:

 • Có thể nhà bạn bị mất điện.
 • Có thể rắc cắm kết nối với hộp điều khiển hoặc motor bị hư hỏng hoặc bị lỏng.
 • Trong trường hợp vẫn có lưu điện thì có thể con rơ le đang gặp vấn đề hoặc bị hỏng mạch.

Cách giải quyết hợp lý: Người dùng cần phải xem xét và kiểm tra thật cẩn thận xem dây điện, nguồn điện và các rắc cắm có còn ổn hay không. Bên cạnh đó cần thường xuyên vệ sinh rơ le và lưu điện.

   5.2. Khi gặp các vật cản, cửa cuốn cứ tiếp tục hoạt động và không ngừng lại

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là:

 • Bộ phận cảm biến trong motor bị hư hỏng hoặc tự đảo chiều.
 • Hoặc chi tiết u ray bị bụi bẩn bám vào lâu ngày không được vệ sinh cẩn thận.
 • Rơ le hoặc chốt đồng bị hư hỏng.

Cách giải quyết lỗi này đó chính là: người dùng sẽ cần phải thay đổi cảm biến đảo chiều mới đồng thời vệ sinh lại u ray.

   5.3. Cửa lúc lên xuống được lúc thì không

Một số lý do khiến cho cửa nhà bạn dù được điều khiển đúng nhưng lại lúc được lúc không:

 • Có thể điều khiển từ xa của cửa cuốn hết pin, pin yếu.
 • Rắc kết nối với hộp điều khiển bị hỏng, có vấn đề.
 • Hoặc có thể hộp tiếp nhận tín hiệu từ lệnh điều khiển bị nước dính vào nên không hoạt động được.

Cách giải quyết lỗi này đó là: Người dùng có thể kiểm tra và thay pin cho điều khiển từ xa hoặc kiểm tra các jack cắm kết nối. Bên cạnh đó nếu hộp tín hiệu bị dính nước thì cần phải đem đi làm khô.

   5.4. Bạn đang thực hiện lệnh mở cửa nhưng cửa đột ngột trôi xuống không kiểm soát

 • Một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi phổ biến này trong quá trình sử dụng motor của cuốn đó là: Bộ phận cuộn phanh hãm bên trong chiếc motor cửa cuốn bị hư hỏng.
 • Để cửa có thể hoạt động lại bình thường bạn cần phải kiểm tra lại bộ phận phanh hãm một lẫn nữa. Nếu hư hỏng thật thì cần phải thay mới và phải tương thích với motor cửa cuốn mà bạn đang dùng.

   5.5. Không điều khiển được cửa cuốn mặc dù hộp tiếp nhận tín hiệu có tín hiệu

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này của motor đó là:

 • Con rơ le bị hỏng.
 • Hộp điều khiển bị hỏng.

Để khắc phục lỗi này một cách nhanh gọn lẹ nhất người dùng chỉ cần thay mới con rơ le tuy nhiên cần phải cùng hãng và tương thích với motor cửa cuốn. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại thật kỹ xem liệu ốc có bị rơi ra hay có vật cản nào ở trong đó hay không.

Trên đây là tất cả những thông tin về motor cửa cuốn – một trong những thành phần không thể thiếu trong việc đưa cửa cuốn vào hoạt động, vận hành. Ngoài ra, chúng tôi cũng có đề cập đến một vài lỗi mà thường gặp ở motor cửa cuốn, người dùng có thể tham khảo và tìm cho mình cách giải quyết phù hợp và nhanh chóng nhất. Nếu như quý khách hàng muốn tìm mua cửa cuốn hay motor cửa cuốn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Ngoài ra, đơn vị chúng tôi hiện đang có dịch vụ lắp đặt tại nhà tận tình từ A đến Z, các gia đình có thể tìm đến chúng tôi khi cần thiết. 

>>Xem Thêm: Ốc mượn hồn có bao nhiêu loại #4 – Hải Dương Corp (haiduongcorp.com)

Ốc mượn hồn uống nước gì #3 – Hải Dương Corp (haiduongcorp.com)

Lắp Đặt Cửa Cuốn Công Trình – Hải Dương Corp (haiduongcorp.com)

Xêm thêm:

Chuyên mục: Tư vấn

# Thảo luận

Trả lời

# Bài viết liên quan